10/06/2023

Gợi ý mâm cơm chay lễ Vu Lan – VnExpress Cooking

  • Trang chủ

  • Xèo xèo

Chủ nhật, 15/8/2021, 11:14 (GMT+7)

Mâm cơm chay cho mùa Vu Lan của tôi gồm có đậu hũ chiên sả ớt, canh chua, đậu bắp luộc chấm chao, tráng miệng dưa hấu.

Tháng 7 âm lịch là mùa Vu Lan báo hiếu của các Phật tử. Có nhiều cách để tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, trong đó việc ăn chay để cầu bình an cho đấng sinh thành là điều vô cùng đáng quý. Mùa Vu Lan này, mời các anh chị em cùng vào bếp làm mâm cơm chay xem như một món quà gửi đến cho ba mẹ – các đấng sinh thành nhân mùa báo hiếu nhé.

Gợi ý mâm cơm chay lễ Vu Lan - VnExpress Cooking

Mâm cơm chay đủ món nhân mùa Vu Lan.

Đậu hũ chiên sả ớt

Nguyên liệu:

– 5 miếng đậu hủ trắng.

– Sả cây: 3 cây.

– Ớt trái.

– Muối, dầu ăn.

Cách làm:

– Đậu hũ khứa xéo từng đường như hình nhưng không làm đứt rời nhau.

– Băm nhuyễn sả cây và ớt. Trộn sả, ớt băm nhỏ với nửa muỗng café muối.

– Cho sả vào từng khứa xéo đậu hủ.

– Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên đến khi chín vàng đểu cả hai mặt, trút ra dĩa.

– Khi ăn chấm với nước tương và ớt cắt lát. Dùng nóng với cơm.

Canh chua chay

Nguyên liệu:

– Cà chua: 2 trái.

– Thơm: nửa trái.

– Giá: 100 gram.

– Bạc hà: 1 cây.

– Đậu bắp: 4 trái.

– Nấm (nấm bào ngư, nấm đùi gà), có thể bỏ qua không cần nấm.

– Đậu hũ trắng: 2 miếng.

– Rau om, vắt me.

– Gia vị chay: hạt nêm chay, bột ngọt, đường, muối (hoặc nước mắm chay).

– Hành boa rô băm nhuyễn.

Cách nấu:

– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

– Thơm cắt lát.

– Bạc hà tướt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống, cắt mỏng vừa ăn.

– Nấm đùi gà cắt nhỏ vừa ăn.

– Giá rửa sạch, rau om rửa sạch.

– Đậu hủ cắt miếng nhỏ, chiên vàng, vớt ra cho ráo dầu.

– Bắt nồi lên bếp, phi thơm boa rô, cho cà chua và thơm vào xào sơ, tiếp đến cho nấm vào xào sơ, đổ nước vào nấu sôi.

– Tiếp theo cho bạc hà, đậu bắp, đậu hủ chiên và giá vào nấu khoảng 3 phút. Me dầm với ít nước sôi, cho nước me vào nồi canh chua. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn tồi tắt bếp. Múc ra tô, cho rau om vào.

Đậu bắp luộc chấm chao

Nguyên liệu:

– 200 gram đậu bắp.

– Chao.

– Đường, muối, ớt trái.

Cách làm:

– Đậu bắp mua về rửa sạch, để ráo rồi cắt bỏ đầu.

– Đun một nồi nước cho thật sôi rồi cho vào nồi nước sôi 1 xíu muối, sau đó cho đậu bắp vào luộc khoảng 3 – 4 phút là đậu chín có màu xanh thẫm, vớt ra rổ để ráo. Không luộc lâu, đậu bắp sẽ bị nhũn và mất màu xanh đẹp.

– Cho chao ra chén nhỏ cùng với một ít nước chao rồi dầm nát, sau đó trộn với khoảng 1 muỗng café đường cho đều, nêm lại cho vừa ăn (tùy theo độ mặn của chao mà gia giảm lượng đường cho vừa). Cho thêm vài lát ớt nếu thích ăn cay.

– Gắp đậu bắp ra đĩa, dọn kèm với chén chao pha đường.

Lưu ý: khi mua đậu bắp nên chọn loại tươi non khi luộc sẽ giòn, ngọt, mềm và không bị dai, xơ.

Độc giả Thanh Thoa

[render_related_posts]

20 thoughts on “Gợi ý mâm cơm chay lễ Vu Lan – VnExpress Cooking

    • admin says:

      : Đó là một bữa tiệc bao gồm các món ăn chay và các món tráng miệng như trái cây, bánh quế và thức uống khác được chế biến để cầu kính và tôn vinh những người đã qua đời trong dịp Lễ Vu Lan.

    • admin says:

      : Mâm cơm chay lễ Vu Lan của VnExpress Cooking bao gồm các món ăn chay như canh mồng tơi, xôi quýt, bánh cua, món nộm, lẩu, bánh tráng trộn, và nhiều loại tráng miệng và thức uống khác.

    • admin says:

      : Vâng, lễ cầu nguyện là một trong các hoạt động thường diễn ra trong truyền thống Việt Nam, nên mâm cơm chay lễ Vu Lan thường được sử dụng để cầu nguyện và tôn vinh những người đã qua đời.

    • admin says:

      : Mâm cơm chay lễ Vu Lan có thể được làm từ nhiều nguyên liệu như các loại rau, các loại hạt, đậu, thịt chay, các loại trái cây và nhiều loại bánh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *