Hotline: 097.234.2662
vn icon en icon
Công ty CP TM&TP Hoa Lư

Bật Mí - Cách làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu

Bạn đang mần mò và tìm kiếm thông tin về cách làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu đúng không? Bạn thấy quá rối rắm và khó hiểu về những cách chia sẻ từ những thông tin chia sẻ của mỗi người. Vậy tại sao bạn lại không thử cách làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu theo kiểu người Ninh Bình chúng tôi. Đảm bảo không những bạn mà những người thân yêu trong gia đình cũng phải điêu đứng về món đặc sản Ninh Bình do chính bạn làm ra đấy. Nào, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Tại sao bạn lại nên làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu

Cơm cháy chà bông giờ đây đã là một món ăn vặt vừa tốt cho sức khỏe vừa cung ứng đủ chất dinh dưỡng cho người ăn nên vì thế nó đã không còn là một món ăn đơn giản mà chính là hình ảnh của đặc sản ẩm thực Việt nữa đấy.

Bên cạnh đó, món cơm cháy chà bông còn giúp hỗ trợ tốt hơn đối với những người tiêu hóa kém hoặc có bệnh lý về dạ dày và ruột nữa đó. 

Cơm cháy chà bông thường được làm ra với thành phần chính đó là gạo nếp và chà bông. Tất nhiên quá dễ dàng rồi đúng không nào. Việc của bạn là chỉ cần sử dụng một chảo ngập dầu để chiên cơm cho thật cháy lên và kết hợp thêm một số gia vị, nước sốt chấm thôi.

Tuy nhiên, việc sử dụng chảo và chiên cơm cháy trong quá nhiều lượng dầu như thế lại làm một số người lo sợ vì cơm cháy sẽ chứa quá nhiều lượng calo, lại còn có có vị ngấy ngán do có quá nhiều lượng dầu mỡ gây ra. 

Vì thế, họ đang tìm hiểu cách làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu để có thể giảm bớt lượng dầu mỡ, mà vẫn có thể tạo ra món cơm cháy chà bông mà mình đang thèm mà không cần phải mua ngoài.

Việc sử dụng nồi chiên không dầu rất tốt, vừa đảm bảo được vệ sinh, an toàn lại vừa giảm thiểu tối đa lượng dầu mỡ khi ăn rất nhiều nhờ công nghệ hiện đại.

Làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu theo kiểu Ninh Bình có gì đặc biệt

Làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu theo kiểu Ninh Bình có gì đặc biệt ư? Hãy cùng mình tìm hiểu đôi chút về món đặc sản cố đô Hoa Lư này nhé.

Câu chuyện có thật tương truyền về cơm cháy chà bông Ninh Bình

Nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn trên cả lĩnh vực ẩm thực quốc tế đó chính là cơm cháy chà bông Ninh Bình, một món ăn đặc sản của cố đô Hoa Lư xưa mà người Việt chắc chắn ai cũng biết.

Tương truyền rằng món cơm cháy chà bông Ninh Bình đã có từ hơn 100 năm trước dưới thời Pháp thuộc thế kỷ 19. Món ăn này được làm ra từ một chàng thanh niên nọ có tên là Đinh Hoàng Thăng.

Với những kinh nghiệm về lĩnh vực nấu nướng ẩm thực khi làm việc ngoài Hà Nội. Sau nhiều năm vất vả và học nghệ, anh đã trở về quê hương Ninh Bình rồi mở một nhà hàng riêng cho mình. Nhà hàng của anh được các khách hàng xa gần ngày càng biết đến nhiều hơn đó là nhờ món cơm cháy chà bông đặc biệt. Để từ đó, món ăn này không chỉ là đặc sản riêng của vùng cố đô Hoa Lư xưa nữa mà nó còn chính là món đặc sản của Việt Nam chúng ta.

Làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu theo kiểu Ninh Bình có gì đặc sắc

Cơm cháy Ninh Bình có gì đặc sắc ư? Không thể tin được đây chính là một trong số ít những món đạt kỷ lục Guiness về món ăn đặc sắc dân tộc Việt. Không những thế, nó còn là hình ảnh quảng bá chất lượng gạo của người Việt với cộng đồng quốc tế, đất nước có vị trí trong Top 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới đấy bạn.

Riêng về món cơm cháy chà bông Ninh Bình truyền thống, để mà nói thì để có thể làm ra được món đặc sản này cần phải có loại gạo nếp dẻo của vùng xứ Hoa Đô riêng và công thức nước sốt riêng mà chỉ có các nghệ nhân nơi đây mới làm ra được.\

Thưởng thức cơm cháy chà bông theo đúng phong cách ẩm thực người Ninh Bình

Cũng giống như với những món ăn đặc sản khác, khi thưởng thức chúng thường sẽ có một số món ăn phụ hay yếu tố nào đó để tăng thêm độ hấp dẫn, thơm ngon cho món ăn đó đúng không. 

Cơm cháy chà bông Ninh Bình cũng như thế, để có thể thưởng thức trọn vẹn nhất món ăn đặc sản nổi tiếng này, bạn phải ăn kèm theo nước sốt truyền thống của nó, kết hợp cùng món thịt dê núi cùng chút rượu Kim Sa mà chỉ có thể tìm thấy được ở Ninh Bình mà thôi.

Cách làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu theo kiểu người Ninh Bình

Hiện có rất nhiều cách làm cơm cháy chà bông khác nhau, bởi thế giới ẩm thực rất đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền sẽ có mỗi một cách thức và phong cách khác biệt. Bởi thế, cách làm cơm cháy chà bông Ninh Bình cũng sẽ có một cách thức hoàn toàn khác so với những cách làm thông thường khác. Tuy nhiên, cách làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu theo kiểu Ninh Bình cũng khá là đơn giản mà thôi. 

Đặc biệt ở cách làm này, mình đã được sự chia sẻ của chính nghệ nhân làm món đặc sản Ninh Bình cung cấp đấy. Hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu, tất nhiên bạn phải chuẩn bị cho mình thật đầy đủ những nguyên liệu cần thiết mới có thể làm được những miếng cơm cháy chà bông Ninh Bình thật thơm ngon đúng không.

Để chuẩn bị tốt, bạn hãy chuẩn bị cho mình đủ số nguyên liệu tùy thuộc theo số lượng người ăn hoặc nhu cầu ăn của mình để có thể làm sẵn một mẻ đề dành nhé. Công thức gợi ý dưới đây là khẩu phần nguyên liệu dành cho khoảng 2 đến 3 người ăn:

  • 200g cơm nếp nấu sẵn (khoảng 2 chén cơm)
  • Nước mắm 
  • Dầu hào
  • Chà bông
  • Hành lá
  • Ớt băm
  • Các loại gia vị nêm nếm, tẩm ướp: Đường, muối, tiêu …

Lưu ý khi chọn gạo để làm cơm cháy: Bạn nên nhớ để có thể làm món cơm cháy chà bông Ninh Bình đặc sản này thì phải lựa chọn được loại gạo nếp thật thơm, thật chất lượng nhất. Tốt nhất là lựa loại gạo nếp dẻo là tốt nhất. Bởi vì chính chất lượng gạo nếp đặc biệt mà khi bạn chọn lựa cũng là hệ quả giúp cho món cơm cháy của mình sẽ được hoàn hảo hơn.

Cách làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu đúng chuẩn người Ninh Bình

  • Khi bạn đã có được loại gạo nếp thì tiến hành nấu chúng bằng nồi cơm bình thường. Sau khi nấu để cơm nguội một chút rồi lấy ra khỏi nồi và dàn đều chúng lên một cái khay, mâm gì đó và ép chúng thành miếng mỏng. Nhớ rằng bạn muốn ăn miếng cơm cháy dày hay mỏng thì tùy vào việc ép này nhé.
  • Sau khi hoàn tất, bạn cắt ra từng miếng tròn hoặc vuông tùy theo thẩm mỹ mỗi người rồi bỏ vào nồi chiên không dầu. Nhớ lót một lớp giấy nến thấm dầu vào đáy nồi chiên không dầu trước rồi mới đặt phần cơm lên trên.
  • Để tránh trường hợp bị cháy khiến cơm không thơm ngon, bạn nên phết thêm 1 lớp dầu hơi mỏng ở phần mặt trên của miếng cơm nhé.
  • Tiến hành nấu nồi chiên không dầu, bạn thiết lập chương trình nấu ở mức nhiệt độ là 170 độ C trong thời gian khoảng là 15 phút.
  • Khi hết thời gian, bạn mở nồi ra, kiểm tra tình trạng của cơm cháy như thế nào, có chín đều mặt trên chưa? Màu có vàng ươm không?
  • Tiếp theo, bạn lật mặt của những miếng cơm này lại. và quết thêm 1 lớp dầu ăn ở trên mặt tiếp rồi lặp lại thao tác như bước trên trong thời gian tương tự. Thế là xong phần cơm cháy.
  • Làm mỡ hành tưới sốt chấm: Lúc này bạn sẽ làm phần nước sốt ,mỡ hành chấm hoặc tưới để ăn cơm cháy. Bạn sử dụng các nguyên liệu như nước tương ( hoặc nước mắm tùy bạn) khoảng vừa đủ ăn, đường, dầu hào, tương ớt, ớt , tiêu … Hòa quyện hỗn hợp gia vị và nước chấm bằng đũa cho đều rồi bỏ lên chảo để đun sôi. Thế là bạn đã hoàn thành phần nước sốt mỡ hàng rồi đấy.. Bạn cho hành lá vào với hỗn hợp sốt mới làm ở trên và dùng đũa trộn đều lên.

Một số lưu ý trước khi chế biến cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu

  • Nên nhớ phần cơm cháy phải chín đều 2 mặt.
  • Tốt nhất là làm nồi nóng lên trước khoảng 5 phút với nhiệt độ tầm khoảng 150 - 170 độ C khi bạn cho cơm vào trong để chiên. 
  • Tùy thuộc vào công suất của nồi chiên không dầu mà bạn sử dụng vì thế cài đặt setup thời gian và mức nhiệt độ phù hợp để làm cơm chín cháy.
  • Tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu và những hạn chế của nó trước khi sử dụng. Bởi mỗi nồi chiên không dầu sẽ có công suất hoạt động khác nhau, vì thế nó cũng liên quan đến công thức làm ra cơm cháy đó nhé.
  • Tùy thuộc vào độ thẩm mỹ và cảm nhận về ăn uống của bạn, bạn hãy chỉnh nhiệt độ, thời gian chiên cơm dài ngắn, tăng giảm nhiệt độ để có miếng cơm cháy hoàn hảo nhất nhé.
  • Nếu bạn sử dụng loại cơm nguội có sẵn chứ không phải nấu mới, nhớ để ý xem cơm đã bị ỉu hay chưa, có hôi không. Nếu có thì bỏ đi đừng tiếc, bởi nó cũng ảnh hưởng chất lượng đến cơm cháy bạn làm ra đó.

Lời kết

Qua công thức mình chia sẻ về cách làm cơm cháy chà bông bằng nồi chiên không dầu theo kiểu người dân Ninh Bình ở trên, hy vọng bạn đã có thêm 1 món ngon trong danh sách những món ăn đặc sản người Việt trong kinh nghiệm nấu nướng của mình.

Nếu thấy công đoạn chuẩn bị nguyên liệu hay làm mệt nhọc quá mà vẫn muốn thưởng thức món cơm cháy chà bông Ninh Bình đặc sản cố đô Hoa Lư này, tại sao không thử sản phẩm của chúng tôi, cơm cháy chà bông Ninh Bình của Công ty Cổ phần TM&TP Hoa Lư - nổi tiếng, trứ danh đặc sản được khá nhiều khách hàng ưa chuộng.

Thông tin liên hệ:

  • SĐT/ Zalo: 097.234.2662
  • Địa chỉ liên hệ: Phố Cầu Huyện, TT Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Văn phòng Hà Nội: 478 Minh Khai, Hà Bà, Hà Nội

Bạn có thể mua cơm cháy Ninh Bình ... ở đâu?

Liên hệ với chúng tôi để nhận ưu đãi khi mua Cơm cháy Ninh Bình với số lượng lớn. 

Đặt mua trực tuyến tại:

  • Youtube

HOẶC MUA NGAY TẠI ĐÂY:

Số lượng

097.234.2662