Hotline: 097.234.2662
vn icon en icon
Công ty CP TM&TP Hoa Lư

[Bí Kíp] Cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo Ninh Bình

Bạn đang tìm kiếm thông tin về cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo đúng không? Ở ngoài kia chắc chắn sẽ có vô vàn cách làm khác nhau, chẳng cách nào giống cách nào. Nhưng trong ít số đó, sẽ có một vài cách mà bạn sẽ rất thích. Vậy tại sao không thử với bí kíp gia truyền của người Ninh Bình này đi. Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích thú nó khi thưởng thức cho mà xem. Hãy cùng mình tìm hiểu cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo của người Ninh Bình qua bài viết sau nhé.

Tại sao nên chọn làm món cơm cháy chà bông Ninh Bình

Tỉnh Ninh Bình nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ và hữu tình. Bên cạnh đó, nơi đây còn có rất nhiều các loại ẩm thực đặc sản nổi tiếng tại địa phương như rượu Kim Sa, thịt dê, gỏi cá nhệch hay món ốc núi. Những điều này đã làm cho xứ sở cố đô Việt Hoa Lư ngày càng thu hút được nhiều lượng khách du lịch đến đây nghỉ dưỡng và check in.

Trong số đó, tất nhiên là không thể thiếu đến món ăn đặc sản của vùng cố đô Hoa Lư xưa mà không ai là không biết đến đó là món cơm cháy chà bông lừng danh. Đây thực chất là một món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam trên cộng đồng quốc tế, món cơm cháy chà bông Ninh Bình đã nhận được rất nhiều giải thưởng và khen tặng, thậm chí là có trong danh sách kỷ lục Guinness trong nước và quốc tế.

Cơm cháy chà bông của vùng đất cố đô Hoa Lư - Ninh Bình ngày nay hiện rất đa dạng và phong phú với rất nhiều cách làm khác nhau, trong đó đặc thù chính vẫn là cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều đơn vị, nhà sản xuất cung ứng sản phẩm cơm cháy chà bông Ninh Bình với nhiều dạng gói, trọng lượng cũng như gia vị tẩm ướp khác nhau cho người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Nhưng chung quy để làm được món đặc sản Ninh Bình này thật ngon thì phải biết cách chọn đúng loại gạo, đặc biệt là phải từ quê hương cố đô Hoa Lư, ngoài ra còn có chà bông ruốc lợn sạch, dầu chiên và gia vị…

Theo chia sẻ từ chính những người dân ở Ninh Bình kể lại, trước đây thì món cơm cháy chà bông chỉ được làm bằng phương pháp thủ công mà thôi. Tức là sẽ lấy cơm cháy rồi đem đi phơi khô, sau đó sẽ chiên qua dầu cho giòn và thêm một chút hương liệu gia vị cùng nước sốt chấm ăn cùng chà bông thì chỉ có nhức nách.

Trên đây chỉ là điểm sơ qua vài thông tin về món đặc sản Ninh Bình, sau đây chúng ta sẽ tiếp tục đến với phần cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo ngay tại nhà bạn nhé.

Cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo theo kiểu người Ninh Bình

Xin lưu ý trước khi làm với mọi người rằng đây chính là bí kíp mà mình đã được chính một thợ thủ công lành nghề lâu năm và hiện vẫn còn sinh sống buôn bán cơm cháy chà bông tại Ninh Bình chia sẻ lại. 

Theo lời chia sẻ ấy, cách làm cơm cháy chà bông Ninh Bình thật sự không có gì khó khăn, chỉ cần có một chút ít năng khiếu bếp núc và kinh nghiệm nấu nướng là sẽ làm được mà thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chà bông, ruốc thịt heo: 100g 
  • Gạo nếp: 500g 
  • Ớt: 2 trái 
  • Hành lá: 2 nhánh 
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường ...

Lưu ý khi chọn gạo: Để có thể làm món cơm cháy chà bông Ninh Bình đặc biệt nhất bạn cần phải lựa chọn loại gạo thật thơm, thật chất lượng. Tốt nhất nên lựa loại gạo nếp dẻo là được. Bởi vì chính chất lượng gạo đặc biệt khi chọn lọc cũng sẽ giúp tạo nên hương thơm và mùi vị khác nhau của món cơm cháy chà bông Ninh Bình. Cho nên không phải cứ loại gạo nào cũng có thể làm ra được món cơm cháy chà bông Ninh Bình ngon đúng như với đặc sản gốc được.

Cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo đúng chuẩn người Ninh Bình

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là lựa chọn các loại gạo mới, hạt gạo phải vừa to lại tròn, trắng và tốt nhất là gạo nếp dẻo loại ngon nhất. Đem phần gạo nếp này đi vo cho thật sạch hết những lớp vỏ bên ngoài đi. Sau đó bạn sẽ ngâm gạo này trong 2 tiếng để hạt gạo được mềm hơn. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, đem vớt gạo ra ngoài cho thêm ít muối trộn lại với gạo sẽ giúp cơm nấu ra ngon hơn.

Bước 2: Đem ớt đi rửa sạch rồi mổ ra bỏ hết phần ruột bên trong đi, chỉ chừa lại phần vỏ thôi. Sau đó bạn đem đi băm nhuyễn ra. Hành lá thì bạn cũng làm tương tự như vậy và để sẵn luôn nha.

Bước 3: Bắt đầu tiến hành nấu gạo bằng nồi cơm điện. Nên nhớ chỉ đổ nước ngang với bề mặt của gạo. Khi gạo nếp đã chín, bạn đem hết ra rồi dàn trải ra thật đều phần nếp trên một cái khay lớn, mâm cũng được với tầm độ dày khoảng 1cm cho nhanh khô.

Bước 4: Sau khi đã dàn trải xong, bạn cắt phần hỗn hợp gạo nếp chín đó thành từng miếng nhỏ sao cho vừa miệng ăn. Khi thực hiện xong, bạn cho hết phần gạo nếp chín ở trong khay hỗn hợp đó vào tủ lạnh rồi để qua một đêm. Lúc này phần gạo nếp chín đó đã se lại, nhìn khô hơn và cứng cáp là được.

Bước 5: Sau khi đã cảm thấy phần xôi đã thực sự se lại va cứng cáp, bạn để chứng vào một lò vi sóng để sấy khô. Nhiệt độ lò vi sóng bạn chỉ nên để từ khoảng 100 đến 110 độ là vừa, giúp cho phần xôi được nhanh khô. Nên nhớ rằng, sau khi sấy được 1 lần bạn đem ra để nguội và thực hiện như  vậy khoảng 3 lần. Mỗi lần sấy tầm độ 30 phút cho đến khi thấy lớp xôi mặt ngoài có màu trong hơn, lớp bên ngoài thật sự khô là được.

Bước 6: Lúc này bạn sẽ tiến hành làm nước sốt, cho hành lá và ớt vào chiếc bát nhỏ, thêm vào đó 1 muỗng canh dầu ăn rồi đảo đều hòa tan lại. Cho phần nước chấm hỗn hợp đó vào trong lò vi sóng khoảng tầm độ 1 phút để làm hành mỡ được tan ra và hòa quyện. Sau đó, bạn lấy ra và cho một chút nước mắm vừa đủ dùng, thêm đường, nước lọc vào trong rồi khuấy đều một lần nữa.

Bước 7: Lúc này bạn quay lại với phần xôi nếp chín đã được sấy khô bằng lo vi sóng. Bạn bắc chảo lên bếp và tiến hành chiên. Nên nhớ rằng chiên làm sao cho đến khi mặt vỏ trên của xôi được vàng ươm và hạt gạo nở bung ra là được.

Bước 8: Khi đã vàng, thì đã thành cơm cháy rồi đó, bạn chỉ cần vớt phần cơm cháy đó ra rồi để lên một chiếc đĩa trống có lót giấy thấm dầu và đợi hút hết dầu

Bước 9: Chỉ việc cùng gia đình thưởng thức món cơm cháy chà bông Ninh Bình với nước sốt đậm đà thêm chút thịt chà bông heo thơm lừng mà thôi.

Một số lưu ý nhỏ với cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo theo kiểu Ninh Bình

Lưu ý: Món cơm cháy chà bông Ninh Bình này nếu các bạn chưa muốn ăn ngay thì nhớ đừng nên chiên dầu ngay. Hãy cứ để trong tủ lạnh và khi muốn ăn thì đem ra sấy khô 1 lần rồi chiên lên thôi. Sở dĩ rằng nếu bạn chiên mà không ăn ngay thì cơm cháy sẽ bắt đầu có mùi hôi, thum thủm ăn sẽ không được ngon.

Để cho cơm cháy được xốp và ngon hơn, bạn nên đem ra phơi nắng khoảng độ 2 đến 3 nắng sẽ tốt hơn việc sử dụng lò vi sóng, sau đó mới đem chiên dầu. 

Hành lá bạn cũng có thể phi cùng với mỡ trên chảo rán cũng được.

Khi chiên cơm cháy, bạn phải nên nhớ lật liền tay liên tục và để lửa nhỏ

Với phần nước sốt, bạn có thể tùy ý thêm vào tương ớt, hoặc gia vị nêm nếm mà bạn muốn, ví dụ như tiêu …

Cơm sau khi được phơi khô,  bạn cũng có thể bảo quản ở trong túi nilon sẽ giúp giữ được độ giòn, khô lâu hơn. Khi ăn chỉ cần đem đi chiên giòn lên là được.

Món cơm cháy chà bông này nếu sử dụng kết hợp với thịt dê núi Ninh Bình, một bát sốt thịt dê và một chai rượu Kim Sơn Ninh Bình truyền thống thì món ăn này quả là thật sự hấp dẫn đến từng chút một.

Cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo này phiền phức và tốn công hay không?

Để có thể làm được món cơm cháy chà bông Ninh Bình đặc sản này thì điều tiên quyết nhất phải là lựa chọn được loại gạo dẻo, thơm ngon được chọn lọc kỹ lưỡng. Theo phương pháp truyền thống thì loại gạo này phải được nấu bằng nồi gang có đáy dày. Cùng đó là việc phải canh cho nước, lửa sao cho thật vừa đủ để có được phần cơm cháy ngon nhất. 

Vì nếu chỉ cần một chút không đúng cách như để lửa quá to hay cơm không đúng thì món đặc sản này sẽ mất đi vị giòn, mgon mà người không có kinh nghiệm thì thật khó mà thực hiện được.

Thấu hiểu được nỗi lòng đó của bạn, hiện công ty CP TM&TP Hoa Lư - Đơn vị chuyên kinh doanh, sản xuất và cung ứng các loại cơm cháy Ninh Bình nổi tiếng được rất nhiều người tiêu dùng và khách hàng tin tưởng và ưa chuộng đem đến cho bạn loại cơm cháy chà bông Ninh Bình chưa chiên.

Việc sử dụng cơm cháy chà bông chưa chiên của chúng tôi sẽ giúp bạn mang đến cảm giác được do chính tay mình thực hiện, được tự mình làm cho gia đình món đặc sản mà không phải tốn công tốn sức tìm kiếm nguyên liệu và chuẩn bị.

Cơm cháy chà bông Ninh Bình của Công ty Hoa Lư chúng tôi khi làm ra và cung ứng đến người tiêu dùng đều trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, kỹ lưỡng. Từ khâu lựa chọn được những loại gạo nếp hạt to, tròn đều, cho đến chất lượng sơ biến đều theo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu đều có xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, chúng tôi không hề sử dụng các loại hóa chất, phẩm màu hay chất bảo quản ảnh hưởng đến chất lượng của món đặc sản này.

Lời kết

Hy vọng với cách làm cơm cháy chà bông bằng chảo theo truyền thống Ninh Bình mà mình đã chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn có thể tự làm món đặc sản này ngay chính tại nhà.

Nếu như cuộc sống quá bận rộn và không đủ thời gian để tìm kiếm nguyên liệu, tại sao không thử sản phẩm cơm cháy chà bông Ninh Bình chưa chiên của Công ty Hoa Lư nhỉ. 

Thông tin liên hệ:

  • SĐT/ Zalo: 097.234.2662
  • Địa chỉ liên hệ: Phố Cầu Huyện, TT Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Văn phòng Hà Nội: 478 Minh Khai, Hà Bà, Hà Nội

Bạn có thể mua cơm cháy Ninh Bình ... ở đâu?

Liên hệ với chúng tôi để nhận ưu đãi khi mua Cơm cháy Ninh Bình với số lượng lớn. 

Đặt mua trực tuyến tại:

  • Youtube

HOẶC MUA NGAY TẠI ĐÂY:

Số lượng

097.234.2662