Hotline: 097.234.2662
vn icon en icon
Công ty CP TM&TP Hoa Lư

Đau dạ dày có nên ăn cơm cháy không? Có ảnh hưởng đến đường tiêu hóa không?

Đau dạ dày có nên ăn cơm cháy không? Có ảnh hưởng đến đường tiêu hóa không? Đây là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm gửi về nhóm admin của comchayninhbinh.vn. Hôm nay nhóm admin chúng tôi đã có được sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa và có bài giải đáp trên những thắc mắc trên của quý độc giả.

Cơm cháy ngày càng trở nên phổ biến trong bữa ăn chính hay ăn vặt

Ngày nay việc sử dụng nồi cơm điện, nồi chiên khiến món cơm cháy không còn phổ biến và có thể không ít người còn bất ngờ khi biết “món ăn này” là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. 

Trong y học cổ truyền dân tộc, món cơm cháy được coi là một vị thuốc dân gian với nhiều tên gọi như: Oa ba, Phạn tiêu, Hoàng kim phấn, Oa tiêu,... Tìm trong các y thư cổ như: Chu ích sinh gia bảo phương, Bản thảo cương mục thập di, Bất dược lương phương, Hành khiếp kiểm bí... đều đã dùng “cơm cháy” để làm thuốc với nhiều phương pháp sử dụng độc đáo. 

Theo các sách y học cổ, cơm cháy giòn, ngon, vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí kiện tỳ, tiêu thực chỉ tả và thường được dùng để chữa các chứng bệnh thường gặp như: chán ăn, tiêu chảy kéo dài, tỳ vị hư nhược, đau bụng do thức ăn chậm tiêu, tiêu hóa kém,...Nói chung cơm cháy có vẻ rất lợi tiêu, rất tốt cho đường tiêu hóa

Cơm cháy loại tốt thường có màu vàng, khối to dày, không bị đen cháy và giòn. Muốn có được loại cơm cháy tốt này, người ta thường phải nấu cơm thủ công bằng nồi đất hoặc nồi gang có đế dày. Khi nước nấu cơm bắt dầu cạn, chúng ta cần điều chỉnh than lửa sao cho có độ nóng thích hợp, cơm cháy không quá già lửa hoặc quá non lửa. Ở một số địa phương như Thanh Hóa, Ninh Bình...món cơm cháy còn được chế biến thành một món quà tặng đặc sản rất hấp dẫn và độc đáo. Món cơm cháy Ninh Bình đã trở thành đặc sản vùng miền đặc trưng mỗi khi đi du lịch về của bà con đến với những địa danh nổi tiếng như: Tràng An, Bái Đính,…

Một số bài thuốc dân gian cần dùng đến cơm cháy

Chữa tiêu hóa kém, mỗi khi kém ăn, đầy bụng đi ngoài: Cơm cháy 150g, thần khúc sao 12g, sa nhân sao 6g, sơn trà 12g, hạt sen bỏ tâm sao 12g, kê nội kim sao 3g, gạo tẻ 300g sao thơm. Tất cả tán thành bột mịn & trộn đều với 500g đường trắng đã đun chảy thành dạng cao đặc, sau đó nặn hay ép khuôn thành những chiếc bánh nhỏ để ăn mỗi khi cần.

Chữa bệnh tiêu chảy kéo dài: Cơm cháy 120g, hạt sen bỏ tâm sao thơm 12g, tán thành bột mịn. Uống mỗi ngày 3-5 lần, mỗi lần từ 3-5 thìa. 

Trộn cơm cháy với chút đường trắng rồi hòa với nước sôi, uống sau bữa ăn được chừng nửa giờ. 

Bệnh đi lỏng kéo dài ở người già: Bạch truật sao tầm 6g, trần bì 4,5g, hạt sen bỏ tâm 12g, ý dĩ sao 12g, gạo nếp sao 600g, đậu xanh sao 600g, cơm cháy 600g. Tất cả cho vào tán thành bột mịn. Uống mỗi ngày chừng 3 lần, mỗi lần khoảng từ 7-10g với nước đường trắng. 

Dùng cho người ăn kém & chậm tiêu hóa: Cơm cháy 150g, sơn trà 10 lát, quất bì 10g, đường trắng vừa đủ. Cho cơm cháy vào nồi ninh nhừ nhão thành cháo. Khi cháo sắp được thì ta bỏ sơn tra và quất bì thái hạt lựu vào nấu thêm vào một lúc là được, cho thêm đường.

Bệnh rối loạn tiêu hóa, đại tiện lỏng & không muốn ăn do tỳ hư: Cho khoảng cơm cháy 100g, hạt sen 50g, đường trắng vừa đủ. Hạt sen rửa sạch & tách bỏ tâm sen, cùng cho cơm cháy vào nồi ninh kỹ thành cháo, để chế thêm đường chia ăn vài lần trong một ngày. 

Dùng cho người bị các bệnh lý về dạ dày, ruột mạn tính thể tỳ hư thấp trệ: Cơm cháy 150g, hạt sen 100g, sa nhân 10g, hoài sơn 120g. Tất cả sao thơm tán thành bột tán mịn. Uống mỗi ngày 3-4 lần, mỗi lần chừng 10g, hòa vào nước sôi và ít đường trắng.

Bệnh trẻ em bị đi lỏng do rối loạn đường tiêu hóa, thức ăn bị đình trệ ở dạ dày & ruột hoặc sữa không tiêu: Dùng cơm cháy nướng cháy già 50g, sơn trà 15g. Hai thứ sắc kỹ lấy nước & chế thêm chút đường đỏ, sau đó uống vài lần trong ngày.

Vậy: Đau dạ dày có nên ăn cơm cháy không? Có ảnh hưởng đến đường tiêu hóa không? 

Trả lời là cơm cháy rất tốt cho đường tiêu hóa, là vị thuốc cổ truyền có trong các món ăn chữa về đường tiêu hóa & bệnh lý về dạ dày. Do đó đau dạ dày bạn có thể ăn được cơm cháy nhưng tất nhiên với một liều lượng vừa đủ, không nên lạm dụng vì sở thích nhất thời mà ăn quá nhiều. Do cơm cháy qua chế biến, có phụ gia đi kèm có thể gây tính nóng, mọc mụn nhọt ở dưới da. 

Chế biến cơm cháy ngon, ăn với liều lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho đường tiêu hóa. Có thể hạn chế đau dạ dày.

Mua cơm cháy ở đâu uy tín & đạt chất lượng

Cơm cháy đang là món ăn, đặc sản quà tặng tại Ninh Bình. Nên thật dễ dàng để trả lời câu hỏi “Mua cơm cháy ở đâu uy tín & đạt chất lượng”. Tại Ninh Bình cũng có nhiều cơ sở kinh doanh mặt hàng cơm cháy này nhưng không phải ở đâu cũng có được hương vị đảm bảo “Ngon, giòn, ngọt” mang tính chất “đặc sản quê hương”.

Có thể bạn quan tâm:

>>  Cơm cháy chà bông Heo 150g

>>  Cơm cháy chà bông 200g

Comchayninhbinh.vn

  • Là một trong những đơn vị sản xuất cơm cháy hàng đầu tại Ninh Bình hiện nay.
  • Là đơn vị phân phối ĐỘC QUYỀN tại một số địa danh du lịch, khu thờ tự lớn.
  • Sản phẩm của chúng em có mặt ở tất cả các khu du lịch, trạm dừng nghỉ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa,... trong toàn tỉnh Ninh Bình & một số siêu thị trên toàn quốc.
  • Có đội ngũ nhân viên giao hàng #FREESHIP mọi nơi trong địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Ăn cơm cháy không đảm bảo chất lượng sẽ có tác hại lớn

Chị Nguyễn Thị Loan (Nam Định) đi khám được các bác sĩ chẩn đoán là bị đau dạ dày. Các bác sĩ kê đơn và nói chị Loan mua thuốc uống theo đúng chỉ dẫn. Nhưng do nghe nói uống thuốc tây sẽ hại người, gây nóng nên chị nghe theo lời bạn của mình ăn cơm cháy đen thui để chữa. Bữa nào chị Loan cũng bỏ công nấu cơm bằng bếp củi rồi đốt cho cơm có cháy đen kịt. Sau đó lấy cháy đó ăn. Sau một thời gian thì bệnh chị không thấy thuyên giảm mà có dấu hiệu nặng thêm lên. Chị gửi thắc mắc đến đội ngũ admin, chúng tôi đã được ThS.BS Nguyễn Bạch Đằng, giảng viên Bộ môn Nội tiêu hoá, Học viện Quân y trả lời rằng: Cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận rằng cơm cháy đen chữa được bệnh dạ dày. Nhiều người có sở thích ăn cơm cháy đen thì cũng chỉ nên ăn loại cơm cháy màu vàng nhạt, tránh ăn những miếng cơm cháy vàng sậm & đã dần ngả màu nâu đen.

Nghiên cứu khoa học, bất kỳ loại thực phẩm nào khi bị đun nấu cháy đen, các hợp chất bên trong đều đã bị biến tính, protein bị bẻ gãy và phân huỷ sẽ tạo ra các gốc hữu cơ độc. Do đó, ăn cơm cháy đen hoàn toàn không tốt. Khi có bệnh lý, cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh nghe theo lời mách, tự chữa & dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. 

Trong trường hợp của chị Loan nếu sử dụng cơm cháy chế biến không đảm bảo chất lượng làm nhiều dầu mỡ, cháy đen thì chắc chắn rằng cũng sẽ rất có hại cho đường tiêu hóa & ảnh hưởng tiêu cực đến bênh lý dạ dày mà chị đang gặp phải.

Vậy đau dạ dày có thể ăn cơm cháy không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Nhưng điều quan trọng nhất là tìm được cơ sở cơm cháy uy tín, chất lượng như comchayninhbinh.vn và sử dụng đúng liều lượng cần thiết.

Bạn có thể mua cơm cháy Ninh Bình ... ở đâu?

Liên hệ với chúng tôi để nhận ưu đãi khi mua Cơm cháy Ninh Bình với số lượng lớn. 

Đặt mua trực tuyến tại:

  • Youtube

HOẶC MUA NGAY TẠI ĐÂY:

Số lượng

097.234.2662