Hotline: 097.234.2662
vn icon en icon
Công ty CP TM&TP Hoa Lư

Nguồn gốc và sự phát triển cơm cháy ở Ninh Bình đến nay

Cơm Cháy Ninh Bình Là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Ninh Bình. Ngày 1 tháng 8 năm 2012 lúc 15:00 tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã chính thức ghi danh Cơm cháy Ninh Bình là món ăn ngon đạt kỷ lục Châu Á vào danh sách 10 đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Trước đó, món cơm cháy đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings bình chọn trong danh sách 15 món ăn ngon đạt kỷ lục châu Á. Món ngon này phổ biến ở TP.Ninh Bình, TP.Tam Điệp và các khu du lịch ở Ninh Bình. Cơm cháy Ninh Bình được nhiều doanh nghiệp đóng gói và bán ra thị trường. Tại Ninh Bình, hiện có khoảng 15 công ty, doanh nghiệp và 10 cơ sở, hộ gia đình đăng ký sản xuất, chế biến các sản phẩm từ cơm cháy, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 500 tấn sản phẩm.

Nguồn: wikipedia.org

Nguồn gốc phát triển

Thời Pháp thuộc vào cuối thế kỷ 19, tại Ninh Bình có chàng thanh niên Đinh Hoàng Thăng vào làm việc cho một nhà hàng Hoa lớn ở Hà Nội. Sau đó, Hoàng Thăng xin nghỉ việc về quê vì không cưới được con gái ông chủ. Hoàng Thăng đã sáng tạo mở nhà hàng chuyên về nấu ăn bằng những kiến ​​thức học được là bí quyết làm nên những món ăn ngon. Sau này, Đinh Hoàng Thăng được ông chủ cũ mời hợp tác mở nhiều nhà hàng mới và gả con gái cho ông ta. Nhờ thành công của anh, nhiều quán khác mọc lên và Cơm cháy Ninh Bình ra đời.
Một trong những nguyên nhân quan trọng thúc đẩy sự phát triển của cơm cháy Ninh Bình và rượu Kim Sơn là do có đủ các vựa lúa ở đồng bằng sông Hồng, nơi đất đai màu mỡ, sản lượng hàng năm lớn. Gạo tám Hải hậu, nếp thơm... Khi Ninh Bình phát triển mạnh mẽ khu du lịch, đặc sản thịt dê cũng thúc đẩy sự phát triển của ẩm thực Ninh Bình. Thịt dê còn dùng để làm cơm, thịt dê có hàm lượng mỡ thấp nên khi ăn với cơm sẽ không bị ngấy. Hầu hết các nhà hàng nơi bạn ăn ở đây đều cung cấp thịt dê và cơm cháy.

Ngày nay, ở Ninh Bình có nhiều nơi bán cơm cháy, nhưng người ta thường cho rằng Hoàng Thăng nổi tiếng nhất với nghề nấu cơm gia truyền. Điều làm nên sự độc đáo của cơm cháy Ninh Bình là việc sử dụng các nguyên liệu địa phương. Từ cách chiên đến cách nêm nếm đều khác biệt so với các vùng miền khác.

Cơm cháy truyền thống

Cơm cháy truyền thống là một món ăn kết hợp bao gồm cơm chiên với thịt dê, thịt bò hoặc tim cật heo xào với các loại rau như hành tây, nấm, cà rốt và cà chua. Để cơm ngon, người ta dùng gạo nếp Hương hạt tròn và trong. Than củi là tốt nhất để nấu ăn, lửa phải được đốt đều sao cho cháy đều đáy nồi, không phụ thuộc vào cường độ. Nó là cần thiết để nấu trong chảo gang. Cơm cháy sém sau khi vớt ra phải phơi nắng tự nhiên hai, ba ngày mới đạt. Khi bảo quản phải vệ sinh, để nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc, đảm bảo khi gần ăn mới chiên giòn. Nếu chiên ăn không hết để lâu, sau một ngày cơm sẽ bị bã và hôi dầu, ăn không ngon. Thịt dê hoặc thăn thái mỏng ướp gia vị xào với rau củ rồi tưới lên cơm cháy. Hạt cơm cháy thơm có màu vàng nhạt, kích thước đồng đều, giòn ngon và có hương cốm mới.

Cơm cháy đóng gói

Cơm cháy đóng gói bao gồm hành tây xào, ruốc thịt và các gia vị khác thường có cùng một công thức dưới đây:

  1. Cho cơm nếp đã nguội vào chảo chống dính và dàn mỏng, để lửa nhỏ đảo đều tay sao cho cơm vừa chín tới và có mùi thơm của cơm cháy.
  2. Khi thấy mặt dưới của cơm có lớp màu nâu thì tắt bếp và cẩn thận lấy miếng cơm ra khỏi nồi. Đặt lên thớt và cắt thành khối vuông vừa ăn.
  3. Đem cơm cháy ra phơi nắng cho đến khi cơm khô lại và cong lên.
  4. Làm nóng chảo, cho nhiều dầu, nếu dầu già (gần 200 độ C) thì cho cơm cháy khô vào chiên vàng giòn. Khi chúng có màu vàng nâu thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
  5. Rắc hành khô và ruốc thịt lên bề mặt cơm, xoa đều rồi gói lại.

Thương hiệu du lịch

Cơm cháy Ninh Bình ăn với thịt dê Ninh Bình và rượu Kim Sơn là một bữa tiệc độc đáo, đậm đà hương vị núi sông Ninh Bình, đã đi vào thơ ca:

Rượu ngon cơm cháy thịt dê

Ninh Bình chào đón khách về thăm quan

Đẹp thay non nước Tràng An

Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương”

Tính đến tháng 07/2020 trên địa bàn Ninh Bình hiện có khoảng 15 công ty, doanh nghiệp và 10 cơ sở, hộ gia đình đăng ký sản xuất và chế biến sản phẩm cơm cháy, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 500 tấn sản phẩm.

Nguồn: nongnghiepcnc

Bạn có thể mua cơm cháy Ninh Bình ... ở đâu?

Liên hệ với chúng tôi để nhận ưu đãi khi mua Cơm cháy Ninh Bình với số lượng lớn. 

Đặt mua trực tuyến tại:

  • Youtube

HOẶC MUA NGAY TẠI ĐÂY:

Số lượng

097.234.2662